Kinh nghiệm “chết người” về xử trí tai biến mạch máu nãoTrong khi người bị tai biến mạch máu não cần được nhanh chóng đưa đi cấp cứu để giảm những di chứng về sau thì nhiều người lại đang truyền cho nhau kinh nghiệm châm kim vào đầu ngón tay để giúp bệnh nhân tỉnh lại.

Theo các bác sĩ, đây là cách làm sai lầm và làm mất đi giai đoạn “thời gian vàng” trong cấp cứu bệnh nhân.

"Tai biến mạch máu não", xin nhớ 3 chữ: C.N.G

Đó là nội dung tiêu đề một bài viết được đăng trên một số diễn đàn trên mạng internet của một người chia sẻ về kinh nghiệm xử trí tình huống có người bị tai biến mạch máu não. Theo thành viên này thì “bạn chỉ tốn vài phút để đọc mấy điều đơn giản dưới đây, mà có thể cứu được mạng người”.

Theo bài viết này, dấu hiệu để nhận biết người nào đó có đúng là bị tai biến mạch máu não hay không là yêu cầu người đó Cười, Nói, Giơ tay (C.N.G). Nếu người đó bị trở ngại bất cứ điều nào kể trên thì hãy gọi xe cấp cứu ngay tức khắc.

Người viết bài này cũng nhấn mạnh là khi có người bị tai biến mạch máu não thì tuyệt đối không di chuyển mà hơ nóng kim bằng lửa rồi chích trên mười đầu ngón tay đến khi có máu rỉ ra. Chỉ sau vài phút, nạn nhân sẽ tỉnh dậy. Nếu bệnh nhân méo mồm thì nắm hai tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ rồi châm vào tùy tai đến khi máu nhỏ giọt, sau vài phút bệnh nhân sẽ tỉnh lại. Sau đó, chờ đến khi bệnh nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không có một triệu chứng nào khác thường mới mang bệnh nhân đến bệnh viện.

Chích máu ngón tay chỉ là lăng nhăng!

Nói về những phương pháp trên, TS. Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch Bạch Mai, Hà Nội cho biết: Cách nhận biết tai biến mạch máu não như trên không có gì là khác lạ. Ai có người thân bị chỉ cần nhìn là thấy bởi khi bị tai biến, trường hợp nặng thì hôn mê, hỏi đến không biết. Nhẹ thì giống như trúng gió, méo mồm, liệt tay. Mà khi đó làm sao cười, nói, giờ tay được.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp có thể bị bỏ qua dấu hiệu này do hẹp mạch cảnh. Họ chỉ tai biến thoáng qua khoảng 30 giây, người bệnh tự dưng mất ý thức, sau đó phục hồi hoàn toàn. Nhưng đây là triệu chứng ban đầu dự báo cơn tai biến sau đó 1-2 ngày.

Với cách xử trí tai biến bằng dùng kim chích vào 10 đầu ngón tay, thùy tai để bệnh nhân tỉnh rồi mới đưa đi cấp cứu, TS. Hùng cho rằng đó là cách làm lăng nhăng, phản khoa học, làm mất “thời gian vàng” trong cấp cứu bệnh nhân.

Theo TS. Hùng, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, cần phải được đưa đi cấp cứu kịp thời để giảm thiểu di chứng. Khi bị tai biến, người bệnh cần có sự can thiệp của học hiện đại, cần đưa bệnh nhân đến chuyên khoa tim mạch, thần kinh cấp cứu.

Ths. Ngô Chí Hiếu, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Tim Hà Nội cho rằng, hoàn toàn không có cơ sở khoa học để xử trí cấp cứu người bị tai biến như thế. Việc cấp cứu tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân. Sơ cứu chủ yếu là đảm bảo hô hấp tốt: Thông thoáng, không có dị vật, không bị sặc..., kiểm soát huyết áp. Đồng thời nhanh chóng di chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế, hạn chế di động đến đầu bệnh nhân, chứ không phải không di chuyển nạn nhân đi cấp cứu.

Để hạn chế, giảm thiểu những di chứng do tai biến mạch máu não gây ra, theo các bác sĩ, khâu kiểm soát, dự phòng, quản lý huyết áp, dự phòng không để tai biến xảy ra là vô cùng quan trọng. Những người có nguy cơ bị tai biến như tăng huyết áp không được theo dõi và điều trị tốt; đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, suy tim nặng, người ít vận động hoặc bị liệt, người có bệnh lý van tim hoặc theo dõi và dùng thuốc chống đông không đều... cần đặc biệt chú ý đến việc dự phòng tai biến.

Bookmark and Share

10 comments:

havy2712,  24 April 2012 at 20:08  

Mình thấy trên Facebook tốc độc truyền rất nhanh chóng. Thật nguy hiểm.

hà lưu 14 May 2012 at 04:11  

Thực ra đay là phương pháp cấp cứu chứng huyễn vựng (cao huyết áp)của y học cổ truyền châm chích lấy huyết ở huyệt Thập tuyên ( 10 đầu ngón tay )để ạ huyết áp tạm thời hạn chế tai biến và tiếp tục đưa đến chuyên khoa cấp cứu cho an toàn - có cơ sở lý luận của đông y đấy

Anonymous,  20 June 2012 at 08:49  

"thời gian vàng" nghe thì có vẻ là ok, nhưng cho hỏi, cái khoảng thời gian đấy là bao lâu, từ lúc gọi 115 cho đến lúc vào bênh viện gần nhất có tương đương thời gian vàng không, và khi không còn là thời gian vàng nữa thì các bác sĩ có đến kịp không, điều này có lẽ là 90% là hết thời gian vàng, vậy tại sao chúng ta không làm theo cái gọi là lăng nhăng kia đi, 1 người bị tai biến trên đỉnh núi, ở giữa biển ... liệu có thời gian vàng được không, mấy ông bác sĩ chỉ giỏi nói phét, cứ tưởng mình là Trương Lương Hán Trào Tam Kiệt chăng, hài.

moibuoctadi 7 November 2012 at 01:22  

minh thay cach lam cua dong y cung co ly le lam,trong thoi gian chua den benh vien thi minh nen ap dung.boi thoi gian vang nhu bs noi la khoang thoi gian den benh vien do,o vung sau vung xa thi doi den bac si la da chet nguoi roi.hay cho 115 den cung da muon.neu la thoi gian vang thi moi xa can co mot benh vien do cac bac si ah.minh cung nen nghien cuu ve dong y mot chut,mac du minh hoc tay y.va chu benh thao pp hien dai,nhung ko phai dog y ko co ly

Unknown 10 December 2012 at 01:09  

Chỉ trích người khác mà không hề đưa ra một dẫn chứng hay lý luận nào để chứng minh cả, mà chỉ nói chung chung vậy thôi. Không hề nói tại sao làm như vậy lại chết người trong khi cái kinh nghiệm lăng nhăng kia lại có cơ sở hẳn hoi. Mấy ông chỉ được nói phét là giỏi, tưởng mình giỏi lắm đấy, có giỏi thì hãy giải thích những kinh nghiệm nhân gian chữa bệnh lạ kỳ xem nào.

pham thanh,  10 January 2013 at 20:17  

Bạn Anonymous thật là...bó tay với bạn. Không biết mà cứ tỏ ra nguy hiểm. Thời gian vàng là 6 giờ đầu từ lúc có triệu chứng tai biến. Bây giờ ở Vn, đi tìm 1 BV tuyến tỉnh trong 6 giờ đầu khó đến như vậy sao bạn? Bs người ta nói những chuyện có khoa học thì không nghe, đi tin mấy cái vớ vẩn. Tới chừng lãnh hậu quả rồi thì ăn năn đã muộn.

Anonymous,  10 January 2013 at 20:35  

toàn là bác sĩ nói cả nhưng trình độ mỗi người mỗi khác nhau.đi bệnh viện là điều chắc chắn nhưng sơ cứu lúc đầu cũng rất cần thiết.nói châm kim không hiệu quả thì tại sao bệnh nhân bất tỉnh châm huyệt nhân trung thì tỉnh lại.không biết ông có từng nghe qua huyệt đánh mất mạng trong võ thuật không nữa.chưa tìm hiểu về đông y mà vội kết luận cái này không được, cái kia không được.thật là khổ.

hổ con 9 January 2014 at 00:38  

gọi được xe cấp cứu đến bệnh viện thì bệnh viện bảo mang về đi không chữa được....

Anonymous,  11 August 2014 at 05:33  

haizz ít ra cũng phải nói cách nhận biết,sơ cứu như thế nào luôn để phổ biến kiến thức chứ.tâm lý người nhà cũng chỉ muốn ng thân mình bình an thôi.phó mặc sao dc hết cho bs

Tùy Duyên 10 January 2015 at 02:17  

nói tóm lại là phiền bác sĩ nói rõ cho bà con biết rằng tại sao cái "pp lăng nhăng" lại gây hậu quả nghiêm trọng và hậu quả nó dẫn đến như thế nào ạ?
Và có cách nào để sơ cứu cho người gặp nạn trước khi chuyển đến bệnh viện ko thưa bác sĩ?
Thân!

Ý kiến từ bạn:

Bạn có thể nhận xét bằng cách Chọn là Tên/URL, URL khỏi điền.


  Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ !.  

Bản quyền © 2009 thuộc về Benhtimmach.com | Quảng cáo - Liên hệ Mr.Cường: suckhoegd@gmail.com. Điện thoại: 0944.462.569. Thông tin chỉ có tính tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chẩn đoán cho mình. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ.