Cơm ngoài, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng gấp đôi


Tình trạng thừa cholesterol ở người thành thị ngày càng tăng cao. Một phần do thói quen ăn ngoài gia đình.

Nghiên cứu mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa được công bố khẳng định. Theo nghiên cứu, tỉ lệ người có thói quen ăn ngoài gia đình bị rối loạn chuyển hóa lipit máu cao gấp hai lần so với những người ăn cơm ở nhà.

Ăn ít nhất 300 gram rau xanh mỗi ngày

TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thói quen ăn quá nhiều đạm động vật, uống rượu làm tăng nguy cơ thừa cholesterol. Bên cạnh đó, bình quân mỗi ngày người Việt mới ăn được gần 200 gram rau xanh. Mà với trên 300 gram rau xanh mỗi ngày chúng ta mới có nhiều cơ hội loại trừ được lượng cholesterol trong cơ thể. Theo TS Lê Bạch Mai, những yếu tố dinh dưỡng này khiến nguy cơ bị rối loạn lipit máu tăng cao, dẫn đến thừa cholesterol, kéo theo nguy cơ mắc một loạt các bệnh tim mạch.


Nên bổ sung đầy đủ rau xanh vào bữa ăn để giúp cơ thể loại bỏ cholesterol. Ảnh: minh họa

Cũng theo TS Mai, số người bị cholesterol cao ở thành thị (được khảo sát tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 3 năm 2007 - 2010) thực sự là con số rất đáng ngại. Theo khảo sát này, cứ gần 2 người dân thành thị lại có một người bị cholesterol cao. Nhóm đối tượng từ 35 - 40 tuổi có tỷ lệ bị thừa cholesterol gấp hơn hai lần so với nhóm lứa tuổi từ 25-34. "Nhiều người nghĩ rằng, chỉ ăn thịt trong bữa ăn mà không ăn cơm thì sẽ ít nguy cơ thừa cân và thừa cholesterol. Nhưng thực tế nếu ăn quá nhiều thịt (thay cơm) sẽ tăng nguy cơ thừa cholesterol", TS Mai nói.

TS Lê Bạch Mai cũng cho biết, ngoài những chế độ ăn tùy tiện thì việc ít vận động, không tập thể dục cũng gây nhiều nguy hại cho cơ thể như thừa mỡ, thừa lipid trong máu gây ra bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, hẹp mạch vành...

Vòng bụng to - vòng đời càng ngắn

Khảo sát mới nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc qia về tình trạng cholesterol cao ở người trưởng thành Việt Nam cho thấy, bình quân tỷ lệ người Việt Nam có lượng cholesterol cao là 29,1%, tỷ lệ này ở người dân thành thị lên tới 44,3%.

Theo GS.TS. Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim Mạch Việt Nam, tỷ lệ cholesterol cao hơn ngưỡng an toàn, gây dư thừa cholesterol trong máu rất nguy hiểm, đặc biệt là dư thừa cholesterol LDL-C (còn gọi là cholesterol xấu).

TS Khải còn cho biết, trước đây bệnh lý tim mạch thường gặp ở tuổi "xế chiều". Ngày nay, rất nhiều bệnh nhân mắc các chứng bệnh tim mạch ở độ tuổi trẻ. Đặc biệt, có bệnh nhân 27 tuổi đã bị xơ vữa động mạch não. Qua điều tra, có thấy bệnh nhân nghiện thuốc lá, bia rượu.

Giải thích về nguyên lý thừa cholesterol dẫn đến bệnh tim mạch, GS Khải cho biết, giống như việc tích tụ dầu mỡ trong ống dẫn nước, việc tích tụ cholesterol làm hẹp động mạch, khiến cho máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới mô cơ thể, bao gồm cả tim. Vì thế, cholesterol cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não. Thậm chí, cholesterol cao còn có nguy cơ gây ra các bệnh về sỏi túi mật, đái tháo đường...

GS Phạm Gia Khải cũng cho rằng, qua nghiên cứu nhỏ trên bệnh nhân cho thấy, số bệnh nhân có biểu hiện "bụng to" có nhiều bệnh hơn những người "bụng nhỏ". Ví dụ như, người "bụng to" thường có các bệnh như mỡ máu tăng cao, huyết áp cao. Những chứng bệnh này dễ gây đột quỵ, tắc mạch, gây triệu chứng mỡ không lên được não, nhồi máu cơ tim...

"Mọi người cần thay đổi chế độ ăn để giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể. Nên bỏ thuốc lá, tăng cường các loại rau xanh, trái cây trong khẩu phần ăn hằng ngày; ăn nhiều cá; giảm ăn đồ ngọt; hạn chế chất béo từ động vật, thực phẩm chiên xào và các thực phẩm chế biến sẵn; tăng cường sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều vi chất tự nhiên giúp giảm cholesterol dư thừa trong cơ thể. Như thế cũng có nghĩa là không có những nguy cơ của bệnh tim mạch", TS. Lê Bạch Mai tư vấn.

Giadinh

Bookmark and Share

0 comments:

Ý kiến từ bạn:

Bạn có thể nhận xét bằng cách Chọn là Tên/URL, URL khỏi điền.


  Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ !.  

Bản quyền © 2009 thuộc về Benhtimmach.com | Quảng cáo - Liên hệ Mr.Cường: suckhoegd@gmail.com. Điện thoại: 0944.462.569. Thông tin chỉ có tính tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chẩn đoán cho mình. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ.