Phương pháp phẫu thuật mới chữa bệnh tim bẩm sinh

Trước đây, để điều trị căn bệnh tim bẩm sinh, tứ chứng Fallot, người ta phẫu thuật mở tâm thất phải. Bệnh nhân thường suy tim sau đó. Hiện nay, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch TP.HCM áp dụng phương pháp phẫu thuật mới qua tâm nhĩ và động mạch phổi.

Ngay từ khi sinh ra vào năm 1977, bé Ngô Quốc Vương ở tỉnh Trà Vinh đã đeo mang bệnh tim bẩm sinh quái ác, tứ chứng Fallot. Bé Vương bị bốn tổn thương ở tim: thông liên thất, hẹp động mạch phổi, động mạch chủ cưỡi ngựa và thất phải bị dày.

Chị Cao Thị Thu Trang, mẹ bé Vương, cho biết do căn bệnh, bé Vương thường xuyên bị mệt, đi từ giường ra đến cửa là bé đứng thở dốc. 10 tuổi nhưng bé Vương mới chỉ học lớp 2.

Chị Trang cho biết, đăng ký mổ tim đã 4 năm, nhưng đến ngày 4/5 vừa qua bé Vương mới được các bác sĩ của phân khoa Ngoại Tim mạch BV ĐH Y Dược tiến hành phẫu thuật. Hiện nay, bé Vương đã tươi tỉnh và trái tim đập lại bình thường.

Trước đây, với những ca mắc phải tứ chứng Fallot, người ta thường mở tâm thất phải ra để sửa chữa những dị tật trong quả tim. Khi mở như vậy, trái tim sẽ bị một vết thương trên thành tâm thất, do đó làm ảnh hưởng đến sự co bóp của cơ tim. Bệnh nhân thường mắc bệnh suy tim sau mổ.

Trong thời gian qua, Viện Tim TP.HCM đã triển khai kỹ thuật sửa chữa dị tật Fallot không cần phải qua tâm thất phải mà qua tâm nhĩ phải và động mạch phổi. Cách thức này giúp bảo tồn được chức năng của cơ tim.

Hiện nay, ngoài Viện Tim, kỹ thuật mới này cũng đang được chuyển giao cho phân khoa Ngoại Tim mạch, BV ĐH Y Dược TP.HCM.

BS. Nguyễn Hoàng Định, Trưởng phân khoa Ngoại Tim mạch-BV ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết, kỹ thuật mới qua đường tâm nhĩ phải và động mạch phổi khó hơn, kỹ thuật viên cần phải được đào tạo kỹ lưỡng và có phương pháp, nếu không thì không sửa chữa hết các dị tật của tứ chứng Fallot.

Thời gian mổ giữa kỹ thuật mới và kỹ thuật cũ không chênh lệch cũng từ 3 - 4 giờ. Chi phí hiện tại cho một ca mổ tim như thế này là 40 - 45 triệu đồng.

Tứ chứng Fallot là một trong những bệnh tim bẩm sinh tím thường gặp nhất, chiếm khoảng 10% trong tất cả các bệnh tim bẩm sinh. Đó là dị tật liên quan đến sự phát triển không hoàn chỉnh của hệ tim mạch trong thời gian bào thai.

Căn bệnh này có thể dẫn đến các biến chứng như cơn tím nặng dẫn đến tử vong, tai biến mạch máu não, áp xe não, lao phổi, nhiễm trùng và suy tim khi lớn tuổi.

(Theo VietNamNet)

Bookmark and Share

0 comments:

Ý kiến từ bạn:

Bạn có thể nhận xét bằng cách Chọn là Tên/URL, URL khỏi điền.


  Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ !.  

Bản quyền © 2009 thuộc về Benhtimmach.com | Quảng cáo - Liên hệ Mr.Cường: suckhoegd@gmail.com. Điện thoại: 0944.462.569. Thông tin chỉ có tính tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chẩn đoán cho mình. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ.