Lần đầu tiên đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho trẻ sơ sinh


Ngày 27/10, tin từ Bệnh viện TƯ Huế cho biết: Bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh. Đây cũng là kỹ thuật được áp dụng lần đầu ở Việt Nam.

Chị Lê Thị Tuyết Thanh (SN 1982, quê ở Đức Bồng huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) sau khi điều trị ở bệnh viện tuyến dưới đã phát hiện thai nhi bị rối loạn nhịp tim. Chị Thanh đã xin chuyển vào Trung tâm tim mạch Huế (thuộc Bệnh viện TƯ Huế điều trị).

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS. Bùi Đức Phú, GĐ Bệnh viện TƯ Huế, GĐ Trung tâm Tim mạch Huế, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm tim thai và tiếp tục phát hiện cháu bé gái đang nằm trong bụng bị block nhĩ thất cấp 3 trong lúc đó người mẹ lại chưa chuyển dạ.

Hai mẹ con chị Tuyết Thanh sau ca phẫu thuật thành công

Sau khi mổ, cháu gái sơ sinh cân nặng được 2,8kg. Các bác sĩ tại Trung tâm tim mạch thuộc Bệnh viện TƯ Huế đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn thành công cho cháu với nhịp cài 90 nhịp/phút. Hiện tại chị Lê Thị Tuyết Thanh và cháu bé đã làm các thủ tục xuất hiện sau hơn 10 ngày điều trị. Riêng bé gái có sức khỏe tốt.

Theo PGS.TS. Nguyễn Cửu Lợi, PGĐ Trung tâm tim mạch Huế, đây là ca đầu tiên tại Việt Nam vừa mới sinh ra đã được đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Để làm được cần có 2 yếu tố là chẩn đoán được bệnh của cháu bé từ lúc cháu đang nằm trong bào thai. Tiếp đến là sự phối hợp chuẩn xác của các khoa trong Trung tâm tim mạch kết hợp để có thể phẫu thuật thành công cho cháu.

Hiện Trung tâm tim mạch Huế đã làm chủ được 2 yếu tố trên. Riêng khâu chẩn đoán cần phải có kinh nghiệm từ đội ngũ y bác sĩ. Trước đây tại Bệnh viện T.Ư Huế đã có nhiều ca đặt máy cho trẻ từ vài ngày tuổi đến vài tháng tuổi. Nhưng ca vừa mới sinh ra đã đặt máy là ca bệnh đầu tiên bệnh viện làm thành công. Việc làm này đã mở ra cơ hội rất lớn cho các cháu sơ sinh bị bệnh tim nặng sẽ được cứu sống một cách an toàn nhất.

DT

Bookmark and Share

0 comments:

Ý kiến từ bạn:

Bạn có thể nhận xét bằng cách Chọn là Tên/URL, URL khỏi điền.


  Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ !.  

Bản quyền © 2009 thuộc về Benhtimmach.com | Quảng cáo - Liên hệ Mr.Cường: suckhoegd@gmail.com. Điện thoại: 0944.462.569. Thông tin chỉ có tính tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chẩn đoán cho mình. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ.