Sống vui sống khỏe nhờ khiêu vũ


Khiêu vũ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là lợi ích cho tim mạch, xương khớp, tinh thần, cho cả thể chất và tâm hồn của con người.

Lợi ích cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy, động mạch của người khiêu vũ thường xuyên đàn hồi tốt hơn so với nhóm không vận động, nên họ tránh được xơ vữa động mạch. Họ có giấc ngủ ngon, thấy yêu đời, thích thú tham gia các sinh hoạt giải trí, làm việc nhẹ trong nhà cũng như quan hệ tình dục tốt hơn. Các chuyên gia cho rằng, ở người bị suy tim mạn tính, khiêu vũ có khả năng tạo ra những ích lợi sinh lý giống như với vận động thể hình.

Xương khớp chắc khỏe nhờ khiêu vũ

Ý kiến của chuyên gia khiêu vũ trị liệu Jane Wilson Cathcart là: “Phương thức trị liệu tốt nhất cho viêm xương khớp là cử động vì cử động nuôi dưỡng khớp. Khiêu vũ dìu ta vào những cử động mà ta nghĩ rằng không bao giờ thực hiện được”. Về cấu tạo giải phẫu, khớp có một đĩa sụn ở giữa để chịu đựng sức va chạm khi cử động, nhưng sụn không có mạch máu mà chỉ được nuôi dưỡng bằng chất dinh dưỡng của các mạch máu ở gần thấm vào khi khớp co duỗi. Khi khiêu vũ, xương khớp luôn luôn được vận động, nhờ đó sụn được nuôi dưỡng tốt hơn.

Lợi ích đối với tinh thần

Nhiều công trình nghiên cho thấy: người cao tuổi tham gia khiêu vũ đều giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ. Bệnh nhân Alzheimer có thể nhớ lại nhiều điều khi họ khiêu vũ với những điệu nhạc và bài hát quen thuộc. Khi khiêu vũ bạn phải động não tập trung với điệu nhạc, bước đi, cho nên trí óc luôn luôn làm việc nên rất có ích lợi.

Khiêu vũ tăng lưu lượng máu lên não, giảm căng thẳng, cô đơn và luôn luôn kích thích trí não nhớ điệu nhạc, bước đi để hòa nhịp với bạn nhảy.

Lợi ích toàn thân

Khiêu vũ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đó là: khiêu vũ làm cho cơ bắp tiêu thụ nhiều năng lượng, nên ta không bị béo phì, tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, ung thư ruột già. Khiêu vũ tăng độ chắc đặc của xương, tăng dinh dưỡng cho sụn khớp, giảm thiểu viêm xương khớp. Cơ bắp mạnh mẽ, dẻo dai hơn nhờ khiêu vũ. Tăng trí nhớ do phải nhớ nhạc, nhớ điệu nhảy, phải ăn nhịp với bạn nhảy. Người Nhật có câu: “Mọi người nữ nhảy múa đều trẻ như con gái 19 tuổi”. Tuy nhiên để đến với khiêu vũ, bạn nên bắt đầu với các điệu nhạc nhẹ nhàng. Nếu là người cao tuổi thì hãy chậm rãi dìu nhau trong các điệu nhạc slow, tango, boston, rumba. Còn bạn trẻ thì hãy đắm mình trong những điệu nhạc sôi động bebop, twist, chacha, pasodoble. Dĩ nhiên chúng ta chỉ nên coi khiêu vũ là một sinh hoạt giải trí lành mạnh, hữu ích, chứ đừng quá đam mê thâu đêm suốt sáng cùng thuốc lắc và rượu mạnh thì thật là tai hại.

ThS. Phạm Phú Vinh - suckhoedoisong

Bookmark and Share

0 comments:

Ý kiến từ bạn:

Bạn có thể nhận xét bằng cách Chọn là Tên/URL, URL khỏi điền.


  Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ !.  

Bản quyền © 2009 thuộc về Benhtimmach.com | Quảng cáo - Liên hệ Mr.Cường: suckhoegd@gmail.com. Điện thoại: 0944.462.569. Thông tin chỉ có tính tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chẩn đoán cho mình. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ.