Mũi nhọn điều trị các bệnh lý tim mạch

Sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của tim mạch can thiệp (TMCT) Việt Nam đã tạo ra những bước đột phá trong điều trị các bệnh lý tim mạch. Hội nghị TMCT toàn quốc lần thứ 3 vừa qua tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định, sự hợp tác quốc tế mạnh mẽ trong lĩnh vực này đã đem lại cho người bệnh ở nước ta hoàn toàn được tiếp cận với những kỹ thuật TMCT như ở các nước phát triển nhưng với chi phí rẻ hơn nhiều lần.

TS. Nguyễn Quang Tuấn- Viện Tim mạch Việt Nam cho biết, biến chứng tim mạch do các bệnh chuyển hóa không chỉ tập trung ở người có mức sống cao mà đang gặp ở mọi tầng lớp dân cư và ở cả những người còn rất trẻ trong khi các bệnh lý van tim, tim bẩm sinh vẫn đang thực sự là gánh nặng. Quá trình điều trị hiện vẫn đang trong quá trình thụ động, hầu hết bệnh nhân đến viện khi đã không chịu đựng nổi bệnh và quá nhiều các biến chứng khiến việc điều trị khó khăn và tốn kém.

Mang đến cho người bệnh các kỹ thuật điều trị hiện đại nhất

GS.TS. Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam cho biết, ở nước ta, các bệnh lý tim mạch rất đa dạng, đó là các bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ em, các bệnh tim chỉ gặp ở nước nghèo (có nguyên nhân do nhiễm khuẩn) và đang nhanh chóng gia tăng các bệnh lý tưởng như chỉ có ở nước giàu do rối loạn chuyển hóa gây ra như bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh động mạch chủ... Trước năm 1995, nước ta chưa có một cơ sở nào có thể nong được mạch vành, nong van 2 lá, đốt các đường dẫn truyền gây rối loạn nhịp tim và cũng chưa có trường hợp nào được mổ bắc cầu nối động mạch vành vì chưa có labô chụp mạch hoàn chỉnh. Ngay khi xuất hiện, TMCT đã chia sẻ gánh nặng cho điều trị nội khoa, thúc đẩy phẫu thuật tim mạch phát triển và nhanh chóng trở thành một mũi nhọn trong điều trị các bệnh lý tim mạch, đồng thời khẳng định vị trí của y học Việt Nam đối với các nước trong khu vực.

Theo GS. Phạm Gia Khải, sự hợp tác quốc tế diễn ra mạnh mẽ thông qua nhiều hình thức đã thúc đẩy sự phát triển của kỹ thuật cao này. Chúng ta không chỉ học ở các nước khác mà còn trở thành nơi cho đồng nghiệp quốc tế đến học hỏi, trong đó điều trị hẹp van 2 lá bằng bóng inoue với số lượng bệnh nhân được điều trị thành công trên 5.000 bệnh nhân tại Viện Tim mạch Việt Nam là một thành công điển hình, nơi đây trở thành một trong những trung tâm điều trị hẹp van tim bằng bóng inoue lớn nhất thế giới và là nơi trao đổi kinh nghiệm cho các đồng nghiệp ở Singapore, Malaysia, Australia...

Các bệnh lý tim bẩm sinh như thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch... đã được thực hiện thành công hàng nghìn ca bằng TMCT. Nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm khác đều trở nên đơn giản khi điều trị bằng kỹ thuật này. Những phụ nữ mang thai hẹp van 2 lá vẫn có thể nong van trong khi nếu phẫu thuật có thể gây sảy thai do liên quan đến quá trình gây mê. Hay vẫn có thể vừa cấp cứu vừa đặt stent động mạch vành cho những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, kể cả khi bệnh nhân đã chết lâm sàng. Những mảng xơ vữa bị canxi hóa vẫn có thể được khoan cắt bằng can thiệp, các thiết bị siêu âm lòng động mạch được ứng dụng cho phép phát hiện sớm và chính xác những tổn thương mà chụp mạch không tìm thấy. Tất cả các kỹ thuật TMCT hiện đại nhất trên thế giới đều được ứng dụng tại Việt Nam nhưng chi phí luôn rẻ hơn nhiều lần so với các nước phát triển.

Đặt stent động mạch vành.

Phát triển kỹ thuật cao luôn phải lấy người bệnh là trung tâm

"Tim mạch can thiệp - Chúng ta sẽ đi về đâu" là chủ đề được các chuyên gia TMCT đến từ nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam tập trung thảo luận tại hội nghị. Theo GS. Khải, đây là vấn đề chiến lược cho sự phát triển của TMCT nước ta trong thời gian tới, TMCT phát triển trên cơ sở phải lấy người bệnh là trung tâm. Việc ứng dụng những kỹ thuật mới, hiện đại trên thế giới là rất cần thiết nhưng kỹ thuật đó phải được ứng dụng hiệu quả và phù hợp đối với người bệnh Việt Nam, tạo điều kiện cho mọi người bệnh đều có cơ hội tiếp cận với lĩnh vực điều trị này.

Người dân cần phải nâng cao ý thức phòng bệnh tim mạch bằng lối sống lành mạnh, đặc biệt là nói "không" với thuốc lá, đi khám bệnh sớm khi có các dấu hiệu bệnh để được điều trị kịp thời. Các biện pháp điều trị tim mạch, dù là nội khoa hay ngoại khoa đều có chi phí rất cao. TMCT tỏ rõ tính ưu việt trong điều trị nhiều bệnh lý tim mạch phức tạp nhưng đây là một lĩnh vực thuộc kỹ thuật cao trong y tế nên còn nhiều người bệnh nghèo chưa được tiếp cận. Các bác sĩ cũng hy vọng với Luật Bảo hiểm y tế mới vừa được ban hành sẽ tạo "cơ hội mở" cho người bệnh được thụ hưởng nhiều hơn với các kỹ thuật y tế cao, trong đó có TMCT.

SKĐS


Bookmark and Share

0 comments:

Ý kiến từ bạn:

Bạn có thể nhận xét bằng cách Chọn là Tên/URL, URL khỏi điền.


  Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ !.  

Bản quyền © 2009 thuộc về Benhtimmach.com | Quảng cáo - Liên hệ Mr.Cường: suckhoegd@gmail.com. Điện thoại: 0944.462.569. Thông tin chỉ có tính tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chẩn đoán cho mình. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ.