Saturday 8 September 2012

Rối loạn chức năng cương dương dễ mắc bệnh tim mạch

Theo một báo cáo mới đây thì nên đánh giá và tính đến chức năng tình dục của nam giới khi họ được kiểm tra các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
Tác giả đứng đầu nghiên cứu, giáo sư, tiến sĩ Ajay Nehra, giám đốc Đơn vị Sức khỏe nam giới, Khoa Niệu học thuộc Trung tâm y tế Đại học Rush ở Chicago, đã làm việc với hơn 20 chuyên gia khác để xác nhận kết quả của họ. Nghiên cứu giải thích rằng rối loạn chức năng cương dương là một yếu tố nguy cơ ở nam giới dưới 55 tuổi đối với bệnh tim mạch. Ở một số nam giới được chẩn đoán ED, tai biến tim mạch có thể xảy ra trong vòng 2-5 năm. 

Nehra cho biết “Bất kỳ người nào bị ED đều nên cân nhắc nguy cơ tim mạch tăng cao hơn cho tới khi làm thêm các xét nghiệm. ED thường xảy ra cùng với sự tồn tại bệnh tim mạch ‘câm’, có triệu chứng; và do đó đây là một cơ hội để giảm nguy cơ tim mạch”.

Các tác giả khuyến nghị rằng nam giới trên 30 tuổi bị ED nên được đánh giá cẩn thận về bệnh tim mạch, vì họ cho rằng những người này có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch.

Nam giới bị ED có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp đôi so với nam giới không bị ED. Bị ED khi tuổi càng trẻ thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

Các thử nghiệm gần đây cho biết nồng độ testosteron thấp có liên quan với ED, bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch. Do đó, nam giới cũng nên được xét nghiệm để đánh giá nồng độ testosteron. Các thử nghiệm ở hơn 500 bệnh nhân cho thấy nồng độ testosteron thấp dẫn tới nguy cơ tử vong cao hơn.
Nehra nói “Nồng độ testosteron nên được đánh giá thường quy. Nam giới có nồng độ testosteron dưới 230 có nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân và tử vong do bệnh tim mạch cao hơn”.

Bằng chứng về ED liên quan với bệnh tim mạch ở nam giới dưới 40 đang tăng nhanh. Một thử nghiệm giải thích rằng nam giới 40-49 tuổi bị ED có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 50% so với nam giới không bị ED.

Nam giới có thể được lợi với những đánh giá về tim mạch bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và hành vi lối sống, cũng như tiền sử sức khỏe gia đình để xác định liệu bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ hay không. Điều này sẽ trợ giúp cho việc quyết định điều trị thích hợp.

Theo Nehra “Điều đó có nghĩa là các bác sĩ điều trị cho nam giới bị ED giữ vai trò quan trọng trong việc giúp kiểm soát và bắt đầu giảm nguy cơ tim mạch của bệnh nhân, ngay cả khi bệnh nhân không có triệu chứng”.
Kết quả này, cùng với lời khuyên cho các bệnh nhân bị ED được đăng trên Mayo Clinic Proceedings trong số ra tháng 8 năm 2012.
TP

No comments:

Post a Comment